07 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ THỊT HEO IBERICO

07 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ THỊT HEO IBERICO

07 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ THỊT HEO IBERICO

07 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ THỊT HEO IBERICO

Iberico là gì?

Iberico là giống heo có nguồn gốc từ thời đồ đá trên bán đảo Iberia. Đây là giống heo quý hiếm, độc đáo, khác biệt so với những giống heo khác và chỉ có ở Tây Ban Nha cùng một phần nhỏ của Bồ Đào Nha. Đạo luật Hoàng Gia quy định rõ rằng không được xuất bất kỳ con giống nào ra ngoài lãnh thổ của hai đất nước này để làm nên nét riêng biệt khi thế giới nhắc về cái tên Iberico.

Heo Iberico
 

Môi trường nuôi heo Iberico

Được đánh giá một trong những loại thịt cao cấp nhất thế giới, heo Iberico được nuôi dưỡng trên những cánh đồng Dehasa rộng lớn, thức ăn chủ yếu là hạt dẻ sồi nên chúng có chất lượng thịt rất tốt.

Heo Iberico trên cánh đồng Dehasa
 

 

Đặc điểm nhận dạng

Về mặt thể trạng, heo Iberico có những đặc tính hiển nhiên và rõ ràng khác biệt so với heo thường, nó là động vật có khung xương nhẹ và di chuyển nhanh. 

Chúng là những con heo móng đen, lông thưa và thậm chí không nhiều. Màu đen có ít hơi đỏ hoặc vàng óng. Thân rộng và dài, lưng rất nhiều cơ và săn chắc. Phần cổ cứng chắc và hàm rộng, tai lớn che phủ hơn nửa khuôn mặt và không chạm tới đất. Heo Iberico được di chuyển nhiều trên những cánh đồng lớn để tìm thức ăn là hạt dẻ sồi, cỏ và thảo mộc nên chúng có đôi chân săn chắc, là điều kiện thiết yếu để tạo ra món trứ danh Đùi heo muối Iberico – Jamón Ibérico trứ danh của người Tây Ban Nha.

Đặc điểm nổi bật

- Thức ăn chủ yếu là hạt dẻ sồi và được di chuyển nhiều trong cánh đồng Dehasa rộng lớn nên vùng cơ chân của heo Iberico rất dài và chắc khoẻ.

Hạt dẻ sồi - Món ăn chính của heo Iberico
 

- Là giống heo duy nhất có cơ chế chuyển hoá mỡ thành cơ nên thịt của chúng đặc biệt rất mềm, béo và thơm. 

"Con Olive bốn chân"

Cũng là giống heo duy nhất được mệnh danh là "Con Olive bốn chân" bởi trong mỡ của chúng chứa hàm lượng Acid Oleic cao nhất trong các loài động vật, chỉ đứng sau dầu Olive 80% vậy nên rất tốt cho sức khoẻ và tim mạch, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

Thế nào mới được gọi là Heo Iberico?

Để được công nhận là một con heo Iberico, chúng phải tuân thủ nghiêm ngặt và đạt được các tiêu chuẩn được quy định bởi Đạo Luật Hoàng Gia dành cho Iberico ngay từ lúc sinh ra. Theo đạo luật này, chúng phải được nuôi trong vòng 10-12 tháng và đạt cân nặng tối thiểu là 130-150kg. Và trong 04 tháng cuối cùng của chúng, chúng phải tăng trưởng đạt ít nhất 46kg, nếu không, chúng sẽ vĩnh viễn không được dán loại tem "Iberico" danh giá này. Những con heo không được dán tem này vẫn sẽ được bán ra thị trường nhưng trên mình chúng sẽ không có bất kỳ một nhãn hiệu nào mang tên Iberico cả.

Chính vì thế, những nhà máy sản xuất Thịt heo Iberico và Đùi heo Iberico phải thật sự đủ chuẩn từ diện tích chăn thả trong quá trình nuôi dưỡng đến những quy trình cắt thịt hay bảo quản thành phẩm của Thịt heo iberico. Những nhà máy này phải được cấp giấy phép sản xuất heo Iberico và phải đảm bảo heo Iberico xuất ra phải được dán tem này.

 

Quy trình sản xuất, đóng gói và bảo quản heo Iberico

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn thực phẩm cho thịt heo Iberico, việc sản xuất, đóng gói và bảo quản phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt và được kiểm soát chặt chẽ, cụ thể như: cả nhà máy sản xuất phải giữ mức nhiệt độ ổn định dưới 10o C. Phải mặc đồ bảo hộ toàn thân khi ở trong nhà máy. Trước khi vào và sau khi ra khỏi nhà máy, phải rửa tay và trải qua quá trình sát khuẩn. Nhờ sự kiểm soát nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất, đóng gói và bảo quản nên sự an toàn của thịt luôn được đảm bảo.